11

THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Trong quá trình sản xuất công nghiệp của hầu hết các nhà máy hiện nay, thì hệ thống điện công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong vận hành nhà máy. Nhu cầu sản xuất phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu sử dụng thiết bị điện công nghiệp cũng tăng theo.
Thiết bị điện công nghiệp là “cánh tay nối dài” của hệ thống điện công nghiệp, giúp đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lý và hiệu quả để phục vụ các hoạt động sản xuất.

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP
Thiết bị điện công nghiệp thực hiện các nhiệm vụ chính: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế và kiểm tra mọi hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện. Bên cạnh đó, thiết bị điện công nghiệp còn được sử dụng để kiểm tra, điều chỉnh và biến đổi đo lường nhiều quá trình không điện khác trong hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp.
Một hệ thống truyền tải và phân phối điện hoàn chỉnh bao gồm 3 phân khúc:
- Điện cao thế (từ nhà máy phát điện đi theo đường dây Bắc – Nam) làm nhiệm vụ phân phối điện đến khắp cả nước.
- Điện trung thế truyền tải điện đến khu vực và các nhu cầu sử dụng điện trung thế.
- Điện hạ thế phục vụ cho nhu cầu công nghiệp, dân dụng.


1. Thiết bị điện cao thế
- Máy cắt điện cao thế có mức điện áp từ 72.5kV đến 800kV là thành phần trung tâm của tủ điện/hệ thống cao thế. Thiết bị này được dùng để đóng ngắt, cách ly, bảo vệ cho toàn bộ thành phần phía sau nó với độ tin cậy cao.
ESTEC cung cấp các máy cắt cơ bản từ 3AP1 đến 3AP5, 3AQ và 3AT cho những nhu cầu cao hơn.

- Biến dòng (Current Transformer – CT) dùng để đo lường và bảo vệ cho hệ thống điện cao thế.
- Máy cắt cách ly (The DCB – Disconnecting Circuit-Breaker) được phát triển dựa trên tiêu chuẩn của máy cắt tiêu chuẩn 3AP. DCB mang hai chức năng ngắt mạch, đồng thời cách ly khoảng cách trong không khí để bảo vệ trạng thái mạch điện trong lưới điện.


2. Thiết bị điện trung thế
Thiết bị điện trung thế là các thiết bị phục vụ mạng lưới có mức điện áp trên 1kV lên đến 52kV, được sử dụng chủ yếu trong mạng lưới công nghiệp và sử dụng để phân phối đến các hệ thống cơ sở.


Thiết bị trung thế bao gồm 02 loại:
- Thiết bị đóng ngắt: Có chức năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố ngắn mạch, quá tải nhằm bảo vệ động cơ của các thiết bị điện được an toàn trước các sự cố.
+ Máy cắt trung thế: Với chức năng chung là đóng ngắt mạch điện để bảo vệ cho các thiết bị phía sau, máy cắt trung thế được chia làm 2 loại dùng để chiếu sáng trong nhà và ngoài trời, đảm bảo nguồn điện luôn ổn định. Danh mục máy cắt trung thế thuộc dải 3AH.


+ Recloser: Là thiết bị đóng ngắt mạch được trang bị thêm bộ biến áp đo lường và bộ điều khiển. Với đặc tính này, Recloser được đặc biệt ứng dụng cho đường dây trên không. Danh mục Recloser thuộc dải 3AD.


+ Contactor trung thế: Là bộ đóng ngắt có giới hạn trong truyền tải năng lượng, đươc sử dụng trong hầu hết các mạch điện công nghiệp. Khi có tỷ lệ đóng ngắt cao, thiết bị này được sử dụng để đóng ngắt các mạch điện động lực từ xa bằng tay hoặc tự động. Contactor trung thế thường được sử dụng kèm với cầu chì trung thế. Danh mục Contactor thuộc dải 3TL.
+ Bộ cách ly: Thiết bị này được sử dụng khi có nhu cầu cách ly hoàn toàn nguồn điện với một thiết bị đơn lẻ.
- Thiết bị phi đóng ngắt: Dùng để đo lường, bảo vệ cho hệ thống trung thế, bao gồm:
+ Chống sét lan truyền (surge arresters/limiters)


+ Cầu chì trung thế
+ Biến áp đo lường và biến áp bảo vệ

3. Thiết bị điện hạ thế
Thiết bị điện hạ thế được sử dụng trong lưới điện dưới 1kV, phục vu rất nhiều lĩnh vực sản xuất và các ngành công nghiệp. ESTEC cung cấp các thiết bị điện hạ thế bao gồm:
- Thiết bị đóng cắt:
+ ACB – Máy cắt không khí: 3WL series, 3WT series
+ MCCB – Aptomat dạng khối và MCB – Aptomat dạng tép: 3VA, 3VL, 5SY, 5SL series
+ Contactor 3RT series, 3TF series: Trong công nghiệp, contactor được sử dụng để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện, sử dụng đơn giản, có độ ổn định cao và dễ sửa chữa.
- Thiết bị điều khiển:
+ Thiết bị điều khiển tự động PLC: S7-1200. S7-300, S7-1500, S7-400
+ Màn hình HMI là thiết bị không thể thiếu để góp phần tự động hóa các công đoạn cũng như các quy trình sản xuất phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao.
- Thiết bị truyền động:
+ Động cơ điện: Đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống điện công nghiệp. Thiết bị này được ước tính sử dụng khoảng 70% toàn bộ tải điện trong ngành công nghiệp, giúp chuyển điện năng thành cơ năng.
+ Biến tần: Được tích hợp các module truyền thông hỗ trợ cho việc điều khiển và giám sát từ trung tâm một cách dễ dàng, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể so với phương pháp chạy động cơ trực tiếp.
+ Khởi động mềm trong tủ điều khiển có thể phục vụ cho những ứng dụng tiêu chuẩn và ứng dụng cấp cao. Đây là thiết bị hoàn hảo để khởi động motor điện 3 pha.


Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp, ESTEC tự tin sẽ mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất và đặc biệt là một dịch vụ chuyên nghiệp.
Chúng tôi thiết kế kỹ thuật, thi công lắp đặt, chạy thử, vận hành, bảo trì và tư vấn nâng cấp hệ thống. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn giải pháp miễn phí cho bạn
(+84) 28 8886 8799 Để lại lời nhắn Facebook chat Facebook chat