11

GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA PLC – SCADA (PHẦN 1)

GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA PLC – SCADA (PHẦN 1)

SCADA – Supervisory Control And Data Acquisition là một hệ thống quản lý tự động hóa trong công nghiệp với chức năng điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Hệ thống SCADA bắt đầu trở thành “xương sống” của nhiều ngành công nghiệp hiện đại khi các bộ vi xử lý và điều khiển khả trình PLC (Programmable Logic Controller) được phát triển và tích hợp vào đầu những năm 1970.
Từ đó tạo ra nền tảng công nghệ cho các doanh nghiệp nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát quy trình tự động hóa cũng như giúp người vận hành phân tích dữ liệu một cách chính xác để kịp thời đưa ra những quyết định quan trọng.
Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra thách thức không nhỏ đối với các tổ chức công nghiệp. Đó cũng chính là lý do mà hệ thống điều khiển tự động hóa ngày càng phát triển vượt bậc và dần trở thành nền tảng cho xu thế thời đại kỷ nguyên số.
Siemens là một trong những hãng công nghệ lớn nhất ở châu Âu, đồng thời là công ty tiên phong về tự động hóa và phần mềm tự động hóa phục vụ cho các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp quy trình, công nghiệp lắp ráp … Siemens cũng là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới đi đầu về công nghệ tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên.
Tại thị trường Việt Nam, ESTEC là đối tác chính thức của Siemens trong tư vấn, xây dựng các giải pháp tự động hóa PLC – SCADA từ việc lựa chọn sản phẩm phần cứng cũng như phần mềm đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.
Hệ thống PLC – SCADA của Siemens mang đến các giá trị về Hiệu quả - Efficency, Mở rộng - Scability, Đổi mới – Inovation và Không hạn chế - Openness.
GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA PLC – SCADA
Cùng với PLM và MES, giải pháp tự động hóa PLC – SCADA là một phần của bộ phần mềm doanh nghiệp số (Digital Enterprise Suite), giúp bổ sung giải pháp toàn diện cho hệ thống quản lý vận hành và điều khiển của Siemens dành cho các công ty hướng đến công nghiệp 4.0.

Giải pháp PLC – SCADA: TIA Portal (Tự động hóa tích hợp toàn diện)
Với giải pháp này, STEP 7 Ver. 5.x và WinCC Ver. 7.x là công cụ truyền thống và không còn mới mẻ đối với sự phát triển hiện đại của các hệ thống tự động hóa trong công nghiệp. Kể từ năm 2010, Siemens đã cung cấp và liên tục phát triển giải pháp TIA portal (Totally Integrated Automation - Tự động hoá tích hợp toàn diện) được xem như một công cụ đắc lực cho hệ thống tự động hóa của các doanh nghiệp kỹ thuật số.
Giải pháp PLC – SCADA: STEP 7 Ver. 5.x và WinCC Ver. 7.x
WinCC là chương trình HMI (Human Machine Interface) kết hợp với phần mềm STEP 7 Manager hỗ trợ cho người lập trình thiết kế giao diện người – máy và điều khiển hệ thống.
WinCC được dùng để vận hành các màn hình hiển thị và cung cấp các module chức năng thích ứng trong công nghiệp như: Hiển thị ảnh, thông điệp, lưu trữ và báo cáo... Chương trình có giao diện điều khiển thân thiện, truy cập đối tượng điều khiển nhanh chóng và chức năng lưu trữ an toàn.
Giải pháp PLC – SCADA: TIA Portal
Tự động hóa tích hợp toàn diện (TIA Portal) cung cấp hoàn thiện cho việc truy cập đến thiết bị điều khiển của hệ thống tự động hóa, từ việc lên kế hoạch và tích hợp thiết kế đến sự vận hành minh bạch của hệ thống điều khiển.
Trên thực tế, cả 2 giải pháp đều ứng dụng chương trình WinCC của hãng Siemens để giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển hệ thống tự động hóa các quá trình sản xuất.
Các chức năng mở rộng của WinCC: http://www.biendongco.vn/vi/automation-solutions-plc-scada-part-2.html
Dưới đây là Màn hình vận hành của các Dự án áp dụng PLC – SCADA mà ESTEC đã triển khai xây dựng cho TETRA PAK và GREENFEED. 


ESTEC là đối tác chính thức của Siemens về tư vấn, xây dựng giải pháp tự động hóa PLC – SCADA đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, công nghệ sản xuất của nhà máy và ngành công nghiệp. Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong nhiều ngành công nghiệp và được đào tạo bài bản, ESTEC tự tin là nhà cung cấp giải pháp hàng đầu cho PLC – SCADA, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn giải pháp miễn phí cho bạn
(+84) 28 8886 8799 Để lại lời nhắn Facebook chat Facebook chat